Xoắn tinh hoàn: Hiểm hoạ vô sinh đấng mày râu

Xoắn dịch hoàn là nguyên nhân trước tiên và quan trọng nhất khi kiểm tra một người bị bệnh đến thông qua lý bởi sưng, đau bùi. Nhồi máu dịch hoàn, vô sinh là các biến chứng rất nặng, dễ tiếp diễn và không thể khôi phục được của căn bệnh này. Do thế, nhận biết, nhận biết và xử lý nhanh chóng, thích hợp là bắt buộc. Bên cạnh xoắn dịch hoàn thì xoắn phần phụ dịch hoàn cũng là nguyên nhân phổ biến trong các người nhiễm bệnh bị đau bìu.

Đau bìu là gì?

Đau bìu không phải là một nguyên nhân thường gặp ngay cả trong khoa cấp cứu. Tại Mỹ, chỉ cỡ 0.5% tình huống người bệnh nhập viện thông qua đau bìu.

Xoắn tinh hoàn, viêm mào tinh, xoắn phần phụ tinh hoàn là 3 lí do đau bìu thường gặp nhất. Trong đó, xoắn tinh hoàn lây tỉ lệ mắc cần chỉ 1/4000 đàn ông < 25 tuổi, tuy nhiên 42% trong số đó nên trải qua phẩu thuật cắt dịch hoàn.

chứng bệnh phổ biến chủ yếu trong 2 nhóm đối tượng: Trẻ lọt lòng và 12 – 18 tuổi. Xoắn phần phụ tinh toàn thường gặp ở trẻ em ở độ tuổi 7 – 13 tuổi, chiếm khoảng 1/3 – ½ tổng số người mắc bệnh vào viện thông qua đau bìu.

Nhắc lại cấu trúc của tinh hoàn

Trong đó, mào dịch hoàn nằm ở phía dưới đây và phía trên so với tinh hoàn (cả 2 cấu trúc đều nằm trong bìu. Phía sau đây và phía dưới dịch hoàn bám vào da bìu vì dây chằng bìu. Dây chằng này giúp cho nhất quyết tinh hoàn, không để dịch hoàn di động.

dịch hoàn bình thường sẽ nằm dọc (chiều nhiều từ trên xuống dưới dài hơn từ trái tới phải). Thừng tinh bao gồm: Ống dẫn tinh, hệ thống động mạch, mạch máu nuôi tinh hoàn, mào tinh hoàn…

Cấu trúc của tinh hoàn. Từ trái đến nên mô tả cấu trúc từ sau đây ra trước của dịch hoàn

3. Xoắn tinh hoàn (Testicular torsion)

Là nguyên nhân trước nhất cần nghĩ tới nhằm nhận biết ở đối tượng đến xét nghiệm bằng sưng, đau bìu.

nguyên nhân dẫn tới xoắn tinh hoàn

Biến căn quả lắc đồng hồ (bell clapper deformity): Là biến loại mà trong đó, lớp tinh mạc bao phủ dứt điểm, xung vòng vo dịch hoàn. Tinh hoàn ngày nay không gắn vào mặt trong bìu được (qua dây chằng bìu). Ngày nay, dịch hoàn dễ dàng di động trong tinh mạc trơn tuột láng, giống, cũng dễ dàng xoắn lại. Biến kiểu này gặp hơn 50% nam giới (17% 1 bên, 40% 2 bên). Loại biến căn này là nguyên nhân chính làm nên xoắn tinh hoàn chính ở một số đối tượng bệnh nhân trên 1 tháng tuổi. Hoặc còn liên lạc là xoắn trong bao.

A. Dịch hoàn thông thường, B. Biến loại quả lắc đồng hồ, C. Xoắn tinh hoàn trong bao

Một trường hợp còn lại là lớp tinh mạc và dây chằng bìu của người có bệnh bám vào mặt trong bìu một phương pháp lỏng lẻo. Do đó tất cả các cấu trúc như tinh mạc, thừng tinh, dịch hoàn, mào dịch hoàn đều bị xoắn vặn. Trường hợp này gọi là xoắn ngoài bao.

nhân tố khởi phát

 • tập luyện thể lực
 • Chấn thương vùng kín
 • Khi đang ngủ.

hiện tượng

Đối với xoắn dịch hoàn trong bao: Đột ngột đau dịch hoàn rất nhiều, khám thấy bìu sưng. Bên cạnh đó người bị bệnh còn có nguy cơ than đau khu vực bẹn (vị trí của thừng tinh khi tại ngoài bìu) thậm chí là đau bụng.

 • Buồn nôn và nôn cũng là các hiện tượng phổ biến.
 • Lên tới 50% người mang bệnh đã từng mắc đau khu vực bìu song tự khỏi lớn lần trước đây.
 • Tiểu không dễ, tiểu buốt, lắt nhắt là một số hiện tượng không phổ biến.
 • Khi xét nghiệm sẽ thấy bìu sưng và đỏ. Ấn vào sẽ thấy dịch hoàn sưng to, cực kỳ căng, đau.

Khi đến sớm, có thể xét nghiệm thấy dịch hoàn nằm ngang (chiều lớn từ trên xuống dưới ngắn hơn từ trái qua phải). Còn nếu đến trễ (hơn 24 tiếng) thì sẽ hết sức không dễ kiểm tra những cấu trúc bất thường của tinh hoàn bởi các cấu trúc này đều sưng to, dịch viêm nhiều.

Phản xạ da bìu (Cremasteric reflex) của bệnh nhân lây mang gần như luôn âm tính. Tuy vậy không nên lúc nào cũng đặc hiệu nhằm chẩn đoán căn bệnh thông qua còn Một số yếu điểm.

Phản xạ da bìu

Khi sờ vào da mặt trong của đùi một cách nhẹ nhàng (đoạn gần cơ quan sinh dục), bình thường bìu phía cùng bên sẽ co rút lại một tí. Gọi là âm tính khi bìu không co rút lên. Bìu bình thường sẽ xuống thấp hơn bên bìu bị sưng đỏ.

thăm khám phản xạ da bìu

kiểm tra

siêu âm doppler dịch hoàn không nên lúc nào cũng cần phải thông qua lệ thuộc lớn vào người siêu thanh, cũng như sẽ rất không dễ khảo sát trong trường hợp: trẻ em (do các tĩnh mạch khu vực này chưa phát triển, không dễ dàng khảo sát).

siêu thanh doppler dịch hoàn ghi nhận ứ máu tại bìu và không thấy hay giảm chi tiết lượng máu đến nuôi dịch hoàn là các biểu hiện của xoắn dịch hoàn. Không chứa một xét nghiệm có nguy cơ mau chóng tiến hành nào giúp xác định thời gian bị xoắn cũng như mức độ tinh hoàn bị thiếu máu của bệnh nhân.

trường hợp Tuyệt đối

bệnh nhân đau bìu nhiều nhưng mà tự khỏi khi trên đường đến phòng khám hoặc tự khỏi ngay tại phòng cấp cứu. Hiện tại thầy thuốc chuyên khoa phải nghĩ đến hiện tượng xoắn dịch hoàn cơn (bệnh tuy vậy may mắn là phục hồi được). Tư vấn về chức năng xoắn khỏi hẳn trong mai sau cũng như vấn đề phẩu thuật để khăng khăng tinh hoàn.

người bị bệnh sưng, đỏ, đau bìu là trẻ sơ sinh (trẻ mới sinh, < 1 tháng tuổi). Gần như là bởi xoắn tinh hoàn ngoài bao. Phân làm 2 nhóm: xoắn trước sanh và dưới đây sanh:

 • Trước sanh, tinh hoàn bên xoắn sẽ cao và cứng chắc. Bầm máu trên da bìu có nguy cơ thể hiện nếu xoắn tiếp diễn trước sanh một giai đoạn ngắn. Nếu xoắn xảy ra trước sanh diễn ra thì dịch hoàn không thể sống sót.
 • sau đây sanh: mang Một vài phần khả năng bảo tồn được dịch hoàn bị xoắn.

chẩn đoán

người bệnh đau bìu một biện pháp đột ngột, dữ dội đi kèm 3 yếu tố gợi ý:

 • Ấn bìu/tinh hoàn đau cao
 • tinh hoàn bị xoắn nằm nhiều hơn dịch hoàn còn lại
 • Mất phản xạ da bìu bên tổn thương.

tức thời nhận biết xoắn dịch hoàn được đặt ra. Vấn đề mổ cấp cứu nhằm chẩn đoán xác định và chữa trị là hết sức cần phải. Siêu âm mang lại giá trị vô cùng thay đổi, tuỳ thuộc vào tuổi người nhiễm bệnh cũng như tay nghề của người siêu âm. Những tình huống xoắn từng cơn hay xoắn không hoàn toàn thì siêu âm gần như chơi ghi nhận gì không bình thường.

Một bảng điểm đánh giá được đưa ra ở đối tượng < 18 tuổi nhằm đánh giá các tình huống đau bìu cấp (đau bìu < 1 tuần):
dấu hiệu lâm sàng

 • Bìu sưng to
 • tinh hoàn cứng khi sờ
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • dịch hoàn nghi xoắn nằm cao hơn
 • Mất phản xạ da bìu

tại thành phần 0 -2 điểm thì gần như chơi mắc xoắn dịch hoàn.Ghi chú:

 • 3 – 4 điểm nên được siêu âm đánh giá thêm.
 • 5 – 7 điểm nên được phẫu thuật để phát hiện xác định và trị bệnh sớm.

Điều trị:

Cấp cứu

túa xoắn dịch hoàn. Đây là một thủ thuật dẫn đến đau cao, tuy vậy nếu toá xoắn thành công thì có nguy cơ trì hoãn được cuộc mổ, giúp cho bác sĩ mang giai đoạn chuẩn mắc tốt hơn cũng như giảm đau Tuyệt đối cho người mang bệnh.

chữa trị toá xoắn dịch hoàn cấp cứu

dỡ xoắn tinh hoàn như lật từng trang sách, từ từ và chậm rãi. 2/3 Trường hợp chứng bệnh là xoắn từ phía ngoài vào phía trong. Nên khi dỡ xoắn ta sẽ túa xoắn từ trong ra ngoài.

Theo chiều kim đồng hồ đối với dịch hoàn bên trái. Ngược chiều kim đồng hồ đối với tinh hoàn bên nên. Nếu sau đây khi toá xoắn 1,5 vòng, người bệnh giảm đau ta tiến hành siêu thanh doppler đánh giá lại dòng máu nuôi dịch hoàn. Việc tăng thể tích máu tới dịch hoàn là một dấu hiệu dỡ xoắn thành công. Khi đang tháo xoắn mà người mang bệnh than đau cao hơn, có nghĩa là ta xoay sai liệu pháp. Xoay phương hướng trái lại là điều cần làm ngay ngày nay.

tiểu phẫu

Mở bìu ra, túa xoắn khi thấy rõ rệt biện pháp xoắn của dịch hoàn, và đánh giá khả năng sống của dịch hoàn. Nếu tinh hoàn đã bị hoại tử, ta nên cắt bỏ. Trong trường hợp dịch hoàn còn sống, bác sĩ sẽ một mực chặt lại tinh hoàn, phòng tránh xoắn tiếp diễn.

chức năng hồi phục tinh hoàn phụ thuộc nhiều vào thời kỳ điều trị tính từ lúc bắt đầu đau

 • 4 tiếng: 100% hồi phục.
 • 8 – 12 tiếng: 20% hồi phục.
 • 24 tiếng: Gần như dịch hoàn đã hoại tử.

Nếu xoắn tinh hoàn ngoài bao ở trẻ trước đẻ

 • chắc chắn dịch hoàn đã hoại tử.
 • vấn đề cắt bỏ tinh hoàn hư và mổ nhất định dịch hoàn còn lại là vô cùng cần thiết.

4. Xoắn phần phụ tinh hoàn

Xoắn phần phụ dịch hoàn

Một cấu trúc vô cùng nhỏ nằm phía đầu trên của tinh hoàn. Cấu trúc này xuất hiện tại phần lớn 90% đàn ông. Khi cấu trúc nhỏ này dài, có cuống thì khả năng bị xoắn của nó là lành hẳn có nguy cơ. Khả năng sinh lý của phần phụ dịch hoàn chưa được hiểu cụ thể.

Xoắn phần phụ tinh hoàn phổ biến ở trẻ phái nam chưa phát dục (9 -11 tuổi). Ở độ tuổi này, chức năng xoắn phần phụ dịch hoàn lớn gấp 2 lần xoắn tinh hoàn. Hiện tượng của xoắn phần phụ dịch hoàn tương tự nhiều so với xoắn dịch hoàn. Nhưng mà, buồn nôn và nôn là những dấu hiệu không thường gặp. Cũng như phản xạ da bìu thường dương tính.

Nếu người bị bệnh đến sớm, có khả năng sờ được phần đau của bìu giao hội ở phần phía trên của dịch hoàn, đôi lúc là mào tinh (phía dưới đây, trên). Vị trí của dịch hoàn vẫn là nằm dọc (chiều dài trên xuống dưới cao hơn chiều ngang). Một dấu hiệu điển hình của xoắn phần phụ tinh hoàn là “nốt màu xanh” (blue dot sign) nằm trên bìu. Nhưng dấu này chỉ gặp ở 20% trường hợp.

“Nốt màu xanh” (Blue dot sign)

siêu âm doppler nhằm xác định lượng máu lưu thông đến tinh hoàn là cần thiết. Nếu thể tích máu nuôi dịch hoàn đầy đủ thì phẩu thuật là không cần phải. Căn bệnh sẽ tự lui trong vòng 3 – 5 ngày, điều trị chính là giảm đau, nằm nghỉ ở giường và mặt quần lót bó sát.

6. Kết luận

Đau bìu là một trong những biểu hiện vô cùng không dễ chịu của người bệnh và trẻ nhỏ. Xoắn dịch hoàn là vấn đề hết sức Nguy hiểm, cần được can thiệp sớm nhất có nguy cơ. Bởi chỉ nên chậm trễ thì bệnh nhân có nguy cơ nên cắt bỏ tinh hoàn.

nhằm phát hiện xoắn tinh hoàn, chuyên gia chính Căn cứ vào hỏi bệnh và xét nghiệm. Siêu âm chỉ trong một số tình huống nghi ngờ nhận biết. Vai trò của siêu âm doppler tinh hoàn mắc làm giảm thông qua Một vài vấn đề. Khi bạn mắc sưng đau bìu hoặc nhận ra căn bệnh nhi bị sưng to bìu, ngay lập tức hãy đến khoa cấp cứu của trung tâm y tế gần nhất để được chẩn đoán và trị bệnh sớm nhất có khả năng.